background

Câu chuyện Pâté

Món Ngon kiểu Âu, từ nguồn nông sản Việt!

Năm 2011: Không như thường lệ. Lần này, ngoài những hương liệu tự nhiên – đặc trưng xứ nhiệt đới, “Người vận chuyển” ông Nguyễn Đức Trí – Tour Leader chuyên tour Châu Âu (Công ty du lịch Hoàn Mỹ) mang theo mẫu pâté do bếp Le Chef gởi sang Bếp Trưởng nước bạn. Sau khi tiếp nhận, thử qua để lại câu chuyện (được dịch sang tiếng Việt)

 

     Vị Bếp Trưởng:

  • Chào bạn Quỳnh, điều gì khiến bạn nghĩ đến việc làm pâté gan tại bếp Le Chef thay vì bao lâu nay chúng tôi vẫn liên tục chọn mua cho bạn những loại pâté (và những đặc sản khác) có truyền thống, ngon, nổi tiếng nhất nước Pháp?

     Bếp Le Chef: 

  • Thưa ông, có 2 điều làm tôi suy nghĩ. Đó là:
  1. Trí, cậu em trai tôi cũng như ông, đã vì quý mến nhau mà đã chung tay giúp đỡ tôi trong suốt thời gian qua. Đến một lúc, sức khỏe và điều kiện  công việc sẽ là trở lực để ông và ông Trí tiếp tục sự hỗ trợ này. Khi Le Chef kinh doanh, điều này buộc tôi phải suy nghĩ.
  2. Sau khi dùng qua các sản phẩm pâté, thực lòng tôi rất muốn làm các loại pâté (ngoại trừ nguồn gan ngỗng) sẽ được bếp Le Chef sử dụng nguyên liệu địa phương và làm tại chỗ là Việt Nam.

Mong ông dùng qua và cho ý kiến.

     Vị Bếp Trưởng:    

  • Cảm ơn bạn Quỳnh. Tôi vừa dùng qua, khá thú vị. Rất thơm, không quá béo và tôi cảm nhận rằng bạn đã không sử dụng những nguyên liệu truyền thống như: tỏi tây, hành tây, hương thảo, rượu mùi, sữa tươi, bột khoai tây, ruột bánh mỳ như tất cả chúng tôi. Bạn giải thích cho tôi điều này?

    Bếp Le Chef:

  • Rất tuyệt khi tôi được cảm nhận ông “bén” đến mức này. Thưa ông, là xứ sở nhiệt đới, chúng tôi không có nhiều ưu thế với các nguyên liệu ông vừa nói. Thay vào đó, Le Chef chúng tôi có thể đảm bảo rằng: gan, thịt heo tầm 70kg trở lại được nhà cung cấp lựa chọn và mang đến bếp Le Chef từ mờ sáng (thịt nóng). Được bếp Le Chef xử lý qua nhiệt (nước đun sôi), tôi đã áp dụng và cho rằng nó hoàn toàn có thể thay thế: sữa tươi, rượu mùi, hương thảo. Chưa hết, khí hậu Việt Nam 4 mùa đều không thiếu: hành, tỏi, hạt tiêu và nhiều loại gia vị tự nhiên khác rất đa dạng và phong phú. Hành tím từ: Lý Sơn, Phan Rang, Vĩnh Châu. Hạt tiêu từ: Buôn Mê Thuột, Pleiku, Bình Phước, Long Khánh, Phú Quốc,.. Bột khoai tây, ruột bánh mỳ được chúng tôi thay thế bằng thịt xay và tách béo ở công đoạn cuối. Ông đánh giá pâté Le Chef được bao nhiêu điểm trên thang điểm 10, thưa ông?

   Vị Bếp Trưởng:

  • 9,5/10 bởi bạn Quỳnh quá tuyệt.

………               

P/S: Chúng tôi – Le Chef luôn mong muốn tạo thêm giá trị gia tăng cho nông sản Việt, thay cho nguồn thực phẩm chất lượng cao phải nhập khẩu, Người Dùng Việt phải mua với giá cao do chi phí nhập khẩu.