Nếu là người yêu thích phong cách ẩm thực Châu Âu mà đặc biệt là nước Pháp xinh đẹp, hẳn bạn sẽ không muốn bỏ qua những loại súp ăn siêu ngon, là đặc sản nối tiếng của những vùng đất của nước Pháp. Đó là món súp rau củ kiểu Pháp của Provence hay món súp hành tây kiểu Pháp có nguồn gốc từ tận thời La Mã, chuyên được dùng kèm với bánh mì trong các bữa ăn hay tiệc tùng.
Món súp chứa đựng vị ngon tuyệt vời, sự ấm áp của hành tây băm nhỏ, kết hợp cùng thịt bò, bánh mì nướng và pho mát là cả một đặc sản, tuyệt tác của ẩm thực Pháp. Gốc rễ của món súp này được cho là bắt nguồn từ thời La Mã Cổ Đại, được các đầu bếp chuẩn bị từ khoảng 8000 năm trước. Cho đến thế kỷ 18, súp hành tây trở thành món khai vị phổ biến có mặt trong hầu hết các nhà hàng Pháp, được toàn thể những tâm hồn yêu thích ẩm thực đón nhận nồng nhiệt. Bạn có thể bắt gặp nó trong các thực đơn trên mọi nẻo đường Paris hay trong một căn bếp nhỏ ấm cúng nào đó của các gia đình Pháp thời bấy giờ.
Nguồn ảnh: Pinterest
Nước dùng của súp hành tây kiểu Pháp được hầm từ thịt bò và hành tây băm nhỏ tạo nên vị ngọt thơm đậm đà khó cưỡng, kích thích toàn bộ vị giác của thực khách và ngon đặc biệt khi dùng kèm thêm cùng bánh mì, pho mát. Cùng thực hành với Le Chef xem sao nhé!
- Hành tây: 1kg
- Rau ngò tây: 50gr
- Phô mai Cheddar: 50gr
- Bột mì: khoảng 1 muỗng cà phê
- Lá nguyệt quế: 2 lá
- Cỏ xạ hương: 3 nhánh
- Dầu ô liu: 1 muỗng canh
- Rượu vang trắng: 250ml
- 1 lít nước hầm thịt bò
- Tỏi băm: 5 tép
- Bơ lạt: 50gr
- Gia vị: muối, đường, tiêu đen xay, bột ớt paprika, hạt nêm
- Bánh mì ăn kèm: Baguette hoặc bánh mì tùy thích.
Nguồn ảnh: Pinterest
- Hành tây đem lột vỏ, rửa sạch, cắt hai đầu rồi đem bổ đôi, sau đó cắt thành sợi dày khoảng 2 ly.
- Phô mai Cheddar đem bào sợi.
- Bánh mì cắt lát vừa ăn.
- Túi gia vị: ngò tây, cỏ xạ hương, tiêu đen, 2 lá thơm.
- Bắc nồi lên bếp, cho bơ lạt vào đun cho bơ tan chảy và dậy mùi thơm. Tiếp đến, bạn cho vào hành tây đã cắt đảo đều tay trên lửa nhỏ cho đến khi hành tây vàng nâu lên (caramel hành tây) thì cho tiếp rượu vang trắng vào. Rây bột mì đã chuẩn bị vào trong nồi, thêm vào 1 lít nước hầm thịt bò vào nồi, bỏ thêm túi gia vị vào, cho thêm ít đường, muối, hạt nêm và tiếp tục đậy nắp nồi đun với lửa nhỏ khoảng 20 phút. Trong khi nấu, bạn nhớ vớt bọt nhé.
- Nướng bánh mì: bạn bật nóng lò nướng lửa trên nhiệt độ 180 độ .Cho bánh mì vào và nướng vàng 1 mặt, sau đó cho phô mai đã bào sợi lên mặt bánh chưa nướng, đút lò để phô mai tan chảy ra là được nhé.
Nguồn ảnh: Pinterest
Múc súp hành tây ra thố nhỏ, đặt bánh mì phô mai tan chảy lên trên, rắc thêm vào chút ớt paprika và dùng nóng.
Nguồn ảnh: Pinterest
Nếu bạn yêu các món súp phương Tây nhưng lại đề cao sự thanh đạm, nhiều rau củ thì món súp rau củ kiểu Pháp rất xứng đáng có mặt trong thực đơn của bạn. Súp rau củ được kết hợp bởi nhiều loại rau củ quả tươi ngon và dễ tìm, có vị ngọt rất tự nhiên và không hề mang đến cảm giác ngán khi ăn.
- Khoai tây: 200gr
- 200gr đậu Pháp
- Cà rốt: 500gr
- Cần tây: 100gr
- Bắp cải: 150gr
- Củ cải: 100gr
- 1 trái bí ngòi
- Tỏi: 100gr
- Bơ lạt: 30gr
- 1 ít dầu ô liu
- 1 lít nước dùng
- Muối, hạt nêm
- Rau củ quả bạn đem đi gọt vỏ, rửa thật sạch với nước và thái thành lát mỏng hoặc cắt kiểu hạt lựu.
- Đậu Pháp, bí ngòi đem rửa sạch, cắt thành khúc vừa ăn.
Nguồn ảnh: Pinterest.
- Cho dầu ô liu vào chảo đun nóng, cho bơ lạt vào chảo đun chảy ra, thêm tỏi vào phi, đem rau củ đã thái xào sơ qua, nêm cùng 1 ít muối, hạt nêm cho dậy vị.
- Đổ thêm nước dùng vào hỗn hợp rau củ và đun sôi lên rồi vớt hết bọt. Đậy nắp và giảm lửa, nấu cho sôi nhẹ trong khoảng 30 phút để toàn bộ rau củ được chín mềm.
- Cho tiếp đậu Pháp vào hầm cho chín mềm, nêm nếm lại cho vừa ăn và múc ra để thưởng thức.
Nguồn ảnh: Taste of home