Dân Pháp sành ăn là điều mà ai cũng biết. Ẩm thực Pháp nổi tiếng toàn thế giới và được nâng tầm lên như một thứ nghệ thuật. Đất nước Pháp thơ mộng, con người Pháp thanh lịch và văn hóa ẩm thực Pháp được cho là cái nôi của ẩm thực Châu Âu. Ẩm thực Pháp cũng có tiếng là cầu kỳ, tinh tế, tao nhã với những món ăn độc đáo. Nhiều trong số chúng nổi tiếng không chỉ ở Pháp mà còn được dân sành ăn trên thế giới yêu chuộng.
Món ăn Pháp không chỉ toát lên sự tinh tế mà còn lạ miệng, chúng được chia làm 3 phong cách chính: Ẩm thực Trung Cổ, Ẩm thực Haute và Ẩm thực Nouvelle (ẩm thực Tân Cổ Điển). Dưới đây là danh sách các món ngon đặc trưng, nổi tiếng của nước Pháp xinh đẹp mà bất cứ ai cũng không nên bỏ lỡ nếu có dịp thưởng thức.
Nguồn ảnh: Pinterest
Đây được coi là món ăn của người dân tại Marseilles – thành phố cảng cổ xưa ở miền Nam nước Pháp. Bouillabaisse ban đầu thực ra chỉ là món súp hải sản của dân nghèo tại phố cảng Marseilles, nhưng từ thế kỷ 19 về sau nó ngày càng nổi tiếng và cho đến ngày nay, người ta có thể thưởng thức Bouillabaisse ở bất cứ nhà hàng nào trên đất Pháp. Giá trả cho một phần Bouillabaisse không hề rẻ. Món ăn này khi bước chân vào các nhà hàng cao cấp cũng được phục vụ với phần nguyên liệu sang trọng hơn. Nguyên liệu chính của Bouillabaisse chủ yếu là hải sản tươi ngon, thêm vào thứ gia vị đắt tiền là bột nghệ tây và nước cốt cá. Thậm chí, nhờ màu vàng được tạo ra từ nghệ mà người ta còn đặt cho nó cái tên Soupe d’or – món súp vàng.
Nước dùng của Bouillabaisse đậm vị ngọt hải sản kết hợp cùng rau củ, là kết quả của nguyên liệu và quá trình chế biến khá cầu kỳ. Súp được bày trong dĩa sâu lòng, ăn kèm cùng bánh mì và thực khách thường dùng chung với nước chấm Rouille.
Nguồn ảnh: Pinterest
Gà sốt vang là món ăn truyền thống có từ rất lâu đời. Thịt gà được om chung cùng rượu vang, bơ, thịt xông khói, hành tây và tỏi. Tùy theo từng vùng mà nước sốt vang có độ đậm đà khác nhau. Thịt gà được tẩm ướp cẩn thận khoảng một ngày, sau đó người ta đem chiên trong chảo nóng cho vàng đều, bỏ chung cùng tai nấm, hành tây, bơ, tỏi, thịt lớn muối rồi đun với lửa nhỏ. Các gia vị thêm vào có muối, tiêu, húng tây, các loại thảo mộc để mang đến hương vị đặc trưng của món gà sốt vang hấp dẫn.
Nguồn ảnh: Pinterest
Bộ ba rất thông dụng tại Pháp và xuất hiện hầu như ở mọi bữa ăn trong ngày. Với bánh mì, phô mai và rượu vang, dân Pháp có sự kết hợp hoàn hảo cho bữa ăn ít tốn kém nhưng vẫn vô cùng chất lượng. Dân Pháp thưởng thức rượu vang không chỉ đơn thuần là uống rượu mà còn là sự tận hưởng hương thơm, mùi vị. Nhắc đến rượu vang là nhắc đến Pháp, đến sự lãng mạn và tình yêu ngập tràn. Bánh mì và phô mai thì đi đâu cũng có thể bắt gặp. Pháp có rất nhiều loại bánh mì, hành trăm loại pho mát khác nhau, trong đó nổi tiếng thế giới có thể kể đến Baguette, Croissant, Pain de Campage, Pain de Mie, phô mai xanh vùng Roquefort trứ danh, ông vua phô mai Pháp Camembert, phô mai Saint – Nectaire lâu đời của vùng Auvergne…
Nguồn ảnh: Pinterest
Một trong những món ăn đắt đỏ nhất trên thực đơn và bản đồ ẩm thực thế giới phải kể đến Pâté Gan Ngỗng – Foie Gras. Đây là loại Pâté được làm từ gan ngỗng đã qua vỗ béo bằng kỹ thuật đặc biệt. Gan ngỗng sau khi đưa vào chế biến thành Pâté sẽ mang hương vị thanh tao, béo nhẹ, kết cấu mềm mại như lụa và không hề ngấy. Quốc gia này thậm chí còn ghi hẳn vào trong luật: “gan ngỗng vỗ béo thuộc về di sản văn hóa và ầm thực của nước Pháp.” Món ăn này xuất hiện ở những nhà hàng chất lượng sang trọng hàng đầu thế giới, với cái giá tương đương một món ăn chính trong bữa ăn.
Nguồn ảnh: Pinterest
Ẩm thực Châu Á có những món nước chấm đa dạng để làm dậy lên hương vị của các món ăn thì ẩm thực Châu Âu tuyệt đối không thể thiếu đi món nước sốt. Món ăn dù có ngon đến đâu nhưng nước sốt dở thì cũng như không. Dân Pháp có món sốt Hollandaise nổi tiếng, bao gồm lòng đỏ trứng, bơ tan chảy, tiêu, chút giấm hoặc nước chanh, đôi khi cho thêm nước và cả rượu vang. Ngoài ra còn có sốt Rouille – món sốt ăn kèm không thể thiếu khi thưởng thức các món cá, súp cá.
Nguồn ảnh: Pinterest
Một món ăn đưa ẩm thực Pháp lên một tầm cao mới, một món ăn có cái giá khá đắt đỏ nếu bạn muốn thưởng thức. Để làm món Escargot, tay nghề của người đầu bếp là rất quan trọng. Người ta phải làm sạch ruột ốc sên bằng cách rửa chúng trong các loại thảo dược đặc biệt, nấu chính ốc rồi nhét lại vào vỏ và nấu cùng bơ thảo mộc – hỗn hợp làm từ tỏi, hẹ, rau mùi tây và bơ, nấu ở thời gian thích hợp cùng nhiệt độ khoảng 160 độ C với công thức cơ bản nhất. Riêng công đoạn sơ chế gồm rửa và luộc có thể mất đến vài ngày nhằm mang đến món ăn an toàn cho thực khách. Đây cũng là món ăn mang lại giá trị dinh dưỡng tuyệt vời: rất ít chất béo và chứa nhiều protein.
Nguồn ảnh: Pinterest
Trong thế giới bánh ngọt, Macaron nổi tiếng tựa như một vị nữ hoàng. Giá thực khách chi trả cho Macaron cũng không hề rẻ, xuất phát từ nguyên liệu đắt tiền, chi phí cho những mẻ bánh hỏng và công sức của những người đầu bếp. Những chiếc bánh Macaron có hình dáng tròn, nhỏ, đế bằng, nhân đặt ở giữa. Bánh có ba thành phần chính: lòng trắng trứng, bột hạnh nhân và đường. Để làm được bánh, ngoài những nguyên liệu đắt tiền như bột hạnh nhân (đắt hơn các loại bột thông thường), lòng trắng trứng (chỉ lấy lòng trắng, bỏ lòng đỏ), phần nhân chocolate hoặc những thứ mới lạ, kỹ thuật của người đầu bếp cũng quyết định rất nhiều. Ngay cả những đầu bếp chuyên nghiệp cũng không cam đoan được họ có thể làm thành công một mẻ bánh Macaron.
Nguồn ảnh: Pinterest
Bánh Crépe Pháp là loại bánh được làm từ bột mì, trứng, sữa, đường, muối, nhưng để tạo được món bánh Crépe đúng kiểu thì không phải ai cũng làm được. Bánh làm ra phải có lớp vỏ mỏng như giấy, Crépe trong tiếng Pháp nghĩa là: “uốn cong lại” nên kết cấu bánh phải không bị rách khi gấp vào. Một món bánh giản dị nhưng lại được mọi người yêu chuộng ở khắp nơi trên thế giới. Ngày nay, thật dễ dàng để thưởng thức bánh Crépe ở các quốc gia, nhưng bánh Crépe Pháp vẫn mang một phong vị cổ điển và lãng mạn rất riêng.
Nguồn ảnh: Pinterest
Được mệnh danh là món salad hàng đầu của nước Pháp, món này gồm các nguyên liệu như đậu, khoai tây, cà chua, trứng luộc, dầu olive, cá ngừ, cá cơm. Salad Nicoise được đặt theo tên của thành phố Nice của vùng Provence, Pháp (vốn là nơi nổi tiếng với những cánh đồng hoa oải hương tím ngắt trải dài). Nicoise nổi tiếng và luôn góp mặt trong thực đơn của các nhà hàng, mang đậm dấu ấn của phong cách ấm thực miền Địa Trung Hải.
Nguồn ảnh: Pinterest
Là loại bánh nướng được làm từ lòng đỏ trứng đánh cùng với lòng trắng, sữa, bơ, bột mì đường, có khi cho thêm phô mai, đòi hỏi sự tập trung rất cao độ của người đầu bếp và được thưởng thức ngay khi bánh chín. Bánh có thử thách khá lớn ngay cả đối với người làm bánh chuyên nghiệp. Bánh Soufflé nhanh chín và phồng hẳn lên nhờ lòng trắng trứng đánh bông mà không cần đến một loại bột nở nào.
Nguồn ảnh: Pinterest
Món súp Pháp truyền thống được làm từ hành tây, thịt bò, dùng kèm bánh mì nướng và lớp pho mát tan chảy phía trên. Món súp này được cho là có mặt từ thời La Mã, còn phiên bản hiện tại có mặt từ thế kỷ 18. Bề ngoài của nó trông như những chiếc bánh pudding mặn. Món súp này là sự hòa quyện tuyệt vời của thịt bò, hành tây, phô mai và bánh mì cả về hương vị lẫn hình thức trình bày.