Pate là món ăn quen thuộc có nguồn gốc từ Châu Âu, khởi đầu từ nước Pháp. Trong tiếng Pháp, pate được gọi là “Pâté” nhằm chỉ một món ăn được xay nhuyễn từ thịt, gan động vật và một số loại gia vị đặc biệt, mỡ, rau, rượu vang và có thể bổ sung thêm một số thành phần khác tùy theo khẩu vị của người làm món. Bên cạnh các món pate mặn quen thuộc, nhiều người tìm đến pate chay bởi tính thuần lành, tự nhiên của thành phần, độ ngon không hề thua kém mà còn mang lại được nhiều lợi ích rất tuyệt vời cho sức khỏe.
Đối với pate chay, thay vì sử dụng các loại thịt của nội tạng chắc, người ta thay thế thành phần bởi nhiều loại thực vật như nấm, các loại đậu, khoai lang, các loại hạt được nướng lên… Tùy vào thành phần kết hợp mà các món pate chay mang đến những hương vị, độ ngon miệng cho người thưởng thức khác nhau.
Pate chay đặc biệt phù hợp với những người ăn chay đam mê pate, muốn ăn pate không thịt hoàn hảo. Nó cũng thích hợp với những người đang ăn uống theo chế độ siết cân, ăn nhạt, ăn thực dưỡng hay người lớn tuổi muốn chọn thực phẩm lành, tốt cho sức khỏe về lâu dài. Pate chay có thể được dùng kèm với bánh mì nướng giòn, khoai tây chiên kèm salad rau củ rất ngon.
Pate chay có các thành phần được làm từ thực vật, các loại hạt, đậu... là chính.
Có nhiều loại pate chay “ngon hết sẩy” cho bạn và gia đình lựa chọn khi thưởng thức, có thể kể đến:
- Pate nấm chay – Pâté Mushroom
- Pate nấm và hạt óc chó
- Pate nấm, bột đậu chay
- Pate chay đậu đỏ
- Pate chay từ đậu nành, đậu phộng, đậu xanh
Dưới đây là hàm lượng dinh dưỡng của khoảng 45gr pate chay bạn có thể tham khảo:
Năng lượng: 74calo | Tinh bột: 7,5gr | Protein: 3gr | Chất béo: 4gr | Muối Natri: 127mg | Chất xơ: 2,4gr | Đường: 0,9gr | Vitamin A: 1550IU | Vitamin C: 6,6mg | Calci: 20mg | Sắt: 0,7mg.
Thành phần của pate chay với nhiều dưỡng chất tự nhiên rất có lợi cho sức khỏe.
Vì có nhiều thành phần chủ yếu là các loại rau củ tự nhiên, hạt, đậu lành tính nên pate chay mang đến nhiều giá trị sức khỏe nhờ cung cấp cho cơ thể nhiều loại vitamin, giảm được nguy cơ béo phì, cân bằng chế độ ăn uống, cho bạn làn da khỏe khoắn cùng một hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn. Hơn nữa, hương vị béo bùi thanh nhẹ, thuần khiết của các món pate chay cũng rất dễ dùng, ngon miệng, nhất là đối với những ai thích ăn lạt, ăn kiêng nên tạo được độ ngon miệng và niềm vui khi ăn uống. Đối với những người ăn chay lâu dài, ăn chay trường, việc bổ sung thêm pate chay vào bữa ăn, kết hợp cùng các món chay khỏe mạnh giúp giảm được cholesterol, cải thiện sự trao đổi chất, cải thiện sức khỏe tim mạch, sống khỏe mạnh và kéo dài tuổi thọ.
Dù là món ăn tuyệt vời, tự nhiên, giàu dinh dưỡng, nhưng khi lựa chọn pate chay để sử dụng bạn cũng cần lưu ý để đảm bảo được sức khỏe nhé!
Ăn pate chay và bảo quản pate chay đúng cách để luôn có một cơ thể và trái tim khỏe mạnh.
Thành phần đơn giản và công thức thực hiện dễ dàng của nhiều món pate chay đã khiến nhiều người chọn cách tự làm pate chay ăn tại nhà thay vì mua sắm bên ngoài. Điều này rất tốt vì bạn sẽ đảm bảo được thành phần, chất lượng món cũng như gia giảm gia vị, biến tấu thêm để mang lại hương vị như ý muốn. Tuy vậy, khi chế biến pate chay tại nhà cần đảm bảo làm đúng cách, nguyên liệu khi mua về phải được rửa sạch, sơ chế đúng để loại bỏ hết các tạp chất, bụi bẩn. Bạn có thể sử dụng nước muối để rửa, dùng rượu trắng hoặc sữa tươi không đường khử mùi cho thực phẩm để món pate làm ra luôn thơm và ngon hơn. Khi nấu, chú ý nấu thật kỹ để pate được mềm, ngon, đúng vị như sở thích.
Bảo quản pate chay đúng cách là cách tốt nhất để giữ cho hương vị của món ăn này luôn ngon lành, tươi mới lúc sử dụng, đồng thời cũng đảm bảo được an toàn thực phẩm, tránh phát sinh những độc tố, vi khuẩn gây hại tới cơ thể. Pate chay cũng như các loại pate khác, có thể được bảo quản kín trong ngăn đông tủ lạnh và dùng dần trong thời gian khoảng vài tháng, mỗi lần dùng chỉ cần rã đông 20 – 30 phút. Ngoài ra, bạn có thể bảo quản pate chay trong ngăn mát tủ lạnh, đựng trong hộp/hũ kín có nắp đậy và nên dùng hết trong 1 – 2 ngày sau đó, tránh để lâu hơn. Đối với các từng loại pate chay mua mang về, bạn nên tuân theo hướng dẫn bảo quản của phía nhà sản xuất về thời gian, cách bảo quản để giữ hương vị ngon nhất.
Chọn pate chay có nguồn gốc rõ ràng và chất lượng được đảm bảo.
Trên thị trường hiện nay không hề thiếu những sản phẩm pate chay với đủ thành phần, chất lượng, giá bán, thế nên việc lựa chọn được những sản phẩm tốt và an toàn cũng cần được cân nhắc kĩ lưỡng. Với những sản phẩm kém chất lượng, khi cơ thể sử dụng lâu dài có thể gây tích tụ độc tố, ảnh hưởng đến sức khỏe. Việc lựa chọn pate chay an toàn, thuần lành, chất lượng không những giúp bạn, gia đình có được bữa ăn ngon mà còn là cầu nối yêu thương khi mang đến món quà sức khỏe ngọt lành cho những người thân yêu.
Thương hiệu Pâté Le Chef với sản phẩm Pâté Nấm – Pâté Mushroom được chế biến từ nhiều loại nấm thiên nhiên đặc biệt tốt cho sức khỏe. Hương vị nấm mát, ngọt, thanh khiết được kết hợp thêm cùng Đậu phộng (Peanut), Cà chua (Tomato), các loại gia vị nêm nếm vừa tay, đặc biệt đảm bảo 100% không bột nêm, không chất bảo quản. Pâté Mushroom Le Chef tự hào là món ăn bổ dưỡng, phù hợp với những người ăn kiêng, ăn chay, người lớn tuổi, là “bài thuốc hữu hiệu” cho thân, tâm, trí, tạo nguồn năng lượng dồi dào cho cơ thể và phòng ngừa cũng như hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh.
*Bếp Le Chef cam đoan bạn sẽ hài lòng với sản phẩm Pâté Mushroom và những giá trị ẩm thực mà món mang lại.
*Giá thành tốt nhất với chất lượng hàng đầu.
*Liên hệ mua Pâté của Le Chef để được tư vấn miễn phí hoặc đến mua trực tiếp tại nhà hàng:
Hotline: 0902 663 336 - 0946 379 944
Website: lechef.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/nhahanglechef/
Địa chỉ: 244/25 Huỳnh Văn Bánh, phường 11, quận Phú Nhuận, Tp.HCM.