Mayonnaise là món sốt quen thuộc với sự đặc quánh, béo mịn, mùi thơm hấp dẫn nhờ các thành phần như trứng gà, dầu olive, chanh tươi hoặc giấm gạo… Vị ngon của Mayonnaise được nhiều người yêu thích, đặc biệt là khi dùng kèm món salad rau củ khỏe đẹp trong các bữa ăn. Vậy bạn có biết sốt Mayonnaise có từ khi nào và cách làm món sốt này ra sao không? Cùng Le Chef tìm hiểu xem sao nhé!
Sốt Mayonnaise là một loại nước sốt lạnh đặc, thường được sử dụng để ăn kèm cùng với Sandwich, hamburger, salad trộn, khoai tây chiên… giúp các món này trở nên ngon miệng hơn rất nhiều. Đây cũng là món sốt nền dùng để chế biến nên nhiều loại sốt nổi tiếng khác như Rouille, Salsa, Remoulade, Tarta, Pepper, Gele Picky, Aioli… Sốt Mayonaise là hỗn hợp của dầu, lòng đỏ trứng và axit, giấm hoặc chanh tươi. Màu sắc của nó thay đổi từ gần trắng đến vàng nhạt, có kết cấu như kem mịn và hơi đặc.
Đây cũng là một món sốt được yêu thích ở nhiều quốc gia trên thế giới như Việt Nam, Nhật Bản, Mỹ, Pháp, Đức, Hà Lan, Bỉ, Nga, Mỹ… Người Nhật ăn sốt Mayonnaise cùng các món như bánh bạch tuộc – Tayoyaki, bánh xèo Nhật – okonomiyaki, mì xào – yakisoba. Người Bỉ dùng sốt Mayonnaise để làm nên nhiều món sốt khác. Họ thích cho thêm cà chua, táo và anh đào vào cùng sốt để tạo nên vị chua chua thanh thanh, chấm cùng với món khoai tây chiên giòn rụm. Còn người Đức, họ khoái dùng Mayonnaise cho mọi món salad, khoai tây chiên, món chiên, món nướng, bánh mì… Với người Việt Nam, sốt Mayonnaise có thể ăn cùng nhiều món, từ salad cho đến các loại nem, chả, đồ chiên, bánh mì, ăn kèm cùng nhiều loại hải sản như tôm, sò hoặc dùng chung với cá hộp.
Nguồn gốc của sốt Mayonnaise rất có thể bắt nguồn từ giữa thế kỳ 18. Lúc này, cảng Mahon thuộc đảo Menorca, Tây Ban Nha lúc bấy giờ là lãnh thổ của Anh bị Pháp tấn công. Công tước Pháp khi ấy là Richelieu đã ghé vào một thị trấn ở cảng Mahon và ông cực kỳ thích thú với món sốt ăn kèm cùng thịt. Sau cuộc chiến thắng lợi, công tước Richelieu đã mang món sốt này về Pháp, lúc này gọi là “nước sốt của Mahon”. Sau đó, Marie-Antoine Carême được cho là người đã trộn thêm vào dầu thực vật, lòng đỏ trứng gà để tạo thành hỗn hợp đặc biệt, hấp dẫn, đưa món sốt này nhanh chóng nổi tiếng ở cả Paris và khắp toàn Châu Âu. Cái tên Mayonnaise được cho là rút ra từ Mahon (Mayonese) tạo thành Mahonnaise, và cuối cùng là Mayonnaise như ngày nay chúng ta vẫn gọi.
Để làm nên sốt Mayonnaise, người ta thường trộn hỗn hợp gồm có lòng đỏ trứng, hạt tiêu, mù tạt vào trong một tô lớn, thêm vào chút muối ăn rồi dùng dụng cụ đánh trứng đánh thật đều tay. Sau đó, họ cho tiếp vào hỗn hợp này một phần dầu ăn và cứ thế đánh từ từ chậm rãi cho nhuyễn đều. Tiếp tục cho nốt phần dầu còn lại vào, thêm chút nước cốt vắt từ chanh tươi hoặc giấm ăn, đánh cho đến khi hỗn hợp nổi màu trắng kem, hơi sánh và có độ đặc quện lại được. Cho tiếp nước cốt chanh, giấm vào đánh đến khi tạo thành món sốt sánh đặc, không thể chảy ra là được.
Ở Pháp, sốt Mayonnaise cũng được làm tương tự nhưng người Pháp thường sử dụng dầu olive thượng hạng cho món sốt của mình. Quá nhiều dầu olive cũng có thể làm cho sốt Mayonnaise bị đắng, nên người ta có thể cho vào chút dầu rum với hỗn hợp đầu tiên, sau đó mới cho dầu olive vào từ từ và đánh bằng thìa gỗ. Bí quyết để làm nên sốt Mayonnaise ngoài nguyên liệu ngon còn phải có yêu cầu về việc liên tục đánh hỗn hợp tỉ mỉ nhằm tạo nên sự hòa quyện tuyệt vời của hương vị, kết cấu sánh như kem đặc trưng. Hiện nay có cả loại sốt Mayonnaise chay, nghĩa là không sử dụng trứng, thành phần chỉ gồm mù tạt, nước, đường, chanh/giấm, muối, dầu, sữa bột.
- Do sốt Mayonnaise có chứa hàm lượng chất béo nhất định nên bạn không nên lạm dụng sốt này trong ăn uống, dễ tạo thói quen khó bỏ và khiến cơ thể nạp quá nhiều calories hay chất béo.
- Những người bị bệnh béo phì, người đang ăn kiêng hoặc bệnh tim mạch không nên sử dụng.
- Chỉ nên dùng sốt Mayonnaise với hàm lượng vừa phải cho mỗi lần ăn. Nên nhớ, nó là gia vị cho món ăn chứ không phải món chính.
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều địa chỉ cung cấp sốt Mayonnaise với giá cả, chất lượng khác nhau. Sốt Mayonnaise thường được đóng trong chai nhựa cao, có đầu mở dễ dàng và xịt lên món ăn mỗi lần sử dụng.
Le Chef Restaurant với nhiều năm kinh nghiệm làm Bếp và cung cấp các món ăn phong cách ẩm thực Pháp thơm ngon, tự hào mang đến cho bạn món sốt Mayonnaise made by Le Chef béo mịn, sánh đặc như kem, sắc vàng hấp dẫn, giúp mọi món salad, đồ chiên trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết.
Le Chef cung cấp cho bạn thật nhiều lựa chọn với món sốt này:
- Hũ thủy tinh sốt Mayonnaise 160GR, giá bán 50.000đ/hũ
- Chai sốt Mayonnaise 420GR, giá bán 90.000đ/hũ
- Mayonnaise truyền thống – Classic 1KG, giá bán 190.000đ/túi
- Mayonnaise truyền thống – Classic 3KG, giá bán 520.00đ/thùng lớn.
Xem toàn bộ thông tin sản phẩm TẠI ĐÂY.
***Quý khách vui lòng liên hệ cùng Le Chef để dược tư vấn và đặt hàng nhanh chóng:
- Facebook: https://www.facebook.com/nhahanglechef/
- Đặt trực tiếp qua Website: lechef.vn
- Gọi Hotline: 0902 663 336 - 0946 379 944