background

CÁCH BẢO QUẢN PÂTÉ HIỆU QUẢ NHẤT, ĐỂ LÂU MÀ VẪN THƠM NGON

Với món pâté và bánh mì, các bà nội trợ đã có thể tiết kiệm vô số thời gian vào buổi sáng. Pâté ăn ngon là vậy, nhưng liệu bạn đã biết cách bảo quản pâté hay chưa?

Nguồn ảnh: 10Best

Được du nhập vào Việt Nam từ thời Pháp thuộc, đến nay pâté trở thành món ngon quen thuộc với nhiều gia đình. Vị pâté thơm béo, mịn màng, ăn kèm được cùng nhiều món và nếu sử dụng đúng cách, đây sẽ là nguồn cung cấp thêm dưỡng chất, vitamin cho cơ thể thêm khỏe mạnh.

Pâté hiện nay được bày bán rất nhiều trên thị trường với chất lượng, giá cả và nhiều loại khác nhau. Phổ biến có thể kể đến là pâté gan, pâté gan bò, pâté gan gà, pâté chay, pâté gan ngỗng. Tùy từng loại pâté mà bạn có cách thưởng thức và mục đích khác nhau. Có người chọn mua pâté để tiện lợi hơn khi sử dụng, có người lại thích học cách làm pâté tại nhà đơn giản, nhanh gọn. Le Chef xin mách bạn cách bảo quản pâté để giữ pâté được thơm béo lâu dài, vẫn giữ vững độ ngon mà lại an toàn cho sức khỏe cả nhà nhé!

1/ Vì sao phải bảo quản pâté chuẩn?

Nguồn ảnh: OnlineCulinarySchool

Tuy là món ăn tiện lợi nhưng pâté cần có nhiệt độ hợp lý để bảo quản và cũng cần được sử dụng hết trong khoảng thời gian cho phép. Nhiều bà nội trợ có thói quen kiểm tra bằng mắt thường, ngửi mùi nên không biết được pâté còn sử dụng được hay không. Điều này dẫn đến khi ăn có nhiều virus vi khuẩn dễ dàng xâm nhập cơ thể, ảnh hưởng đến sức khỏe cả nhà.

Hơn nữa, pâté dù là tự làm hay được đóng hộp bán sẵn cũng có dấu hiệu bốc mùi, hư hỏng nếu để ở nhiệt độ phòng khoảng vài tiếng. Vậy nên, khi mua pâté về hoặc làm tại nhà, bạn nhớ phải đem đi bảo quản liền nhé. Việc bảo quản pâté giúp giữ thực phẩm luôn thơm ngon mỗi lần sử dụng, quan trọng nhất là đảm bảo sức khỏe khi ăn.

2/Cách nhận biết pâté ngon

Pâté ngon có những đặc điểm sau, bạn nên lưu ý để lựa chọn được như ý nhé

- Độ mềm mịn vừa phải, không quá nhão cũng không quá xốp. Khi ăn cảm nhận được độ dai ngon và sền sệt của gan, thịt.

- Độ ngậy vừa phải chứ không quá béo, có vị thơm ngọt tự nhiên. Khi nếm thử, bạn cảm thấy có chút béo và sau đó đọng lại là vị ngọt của thịt.

- Dùng dao cắt pâté mà miếng pâté không bị vỡ.

3/ Cách bảo quản pâté Le Chef

Pâté Le Chef thơm ngon, mềm béo.

Le Chef hiện có rất nhiều loại pâté được đóng sẵn trong hũ thủy tinh sạch sẽ, kín nắp, thơm ngon (xem các sản phẩm tại đây). Nếu khách hàng đã có dịp ghé qua và đang sử dụng pâté Le Chef thì nên chú ý những điều sau khi sử dụng:

- Bảo quản pâté tốt nhất ở điều kiện nhiệt độ -18 độ C đến 5 độ C.

- Dùng tốt nhất trong 6 tháng kể từ ngày sản xuất.

- Nên dùng hết trong ngày sau khi mở nắp. Trong trường hợp không dùng hết, bạn nhớ đậy nắp thật kín và bảo quản ở nhiệt độ ngăn đông tủ lạnh. Mỗi lần sử dụng thì đem rã đông tự nhiên khoảng 30 phút là được.

- Nếu sử dụng hết trong 1 – 2 ngày tới thì sau khi dùng có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

- Không nên rã đông pâté quá nhiều lần vì như vậy hương vị sẽ không thơm ngon nữa.

- Dùng kèm cùng bánh mì hoặc chế biến các món hầm, bánh, cơm…

- Nếu dùng trực tiếp nên hâm nóng Pâté bằng lò vi sóng hoặc đem bỏ vào chảo và đảo đều pâté.

- Không nên để pâté Le Chef ở ngoài quá 6 giờ đồng hồ mà không sử dụng vì rất dễ hư hỏng.

4/Cách bảo quản pâté tự làm tại nhà

Nguồn ảnh: PrimalEdgeHealth

Pâté sau khi được chế biến tại nhà tốt nhất là nên ăn ngay. Nhưng nếu như bạn muốn làm để dành thì cũng không nên sử dụng trong thời gian quá lâu.

- Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh: dùng hết trong 3 – 5 ngày sau đó.

- Bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh: nếu sử dụng dài ngày hơn thì bạn có thể bỏ ngăn đông và rã đông khi cần. Pâté cần phải bảo quản thật kín và dùng tốt nhất trong 3 tháng đổ lại.

- Nếu làm số lượng lớn, bạn không nên bỏ hết vào một hộp rồi đem đi cất ngăn đông. Hãy cắt pâté thành các miếng nhỏ, cho vào hộp nhựa hoặc túi bảo quản thực phẩm và khóa kín. Dán nhãn ngày tháng và loại pâté, sau đó bạn đem bỏ sâu vào ngăn đông. Mỗi lần dùng, bạn chỉ cần lấy một phần đem đi rã đông và dùng hết là được, bởi pâté rã đông nhiều lần sẽ mất đi độ thơm ngon vốn có.

5/ Lưu ý

- Phụ nữ mang thai chỉ ăn tối đa 1 lần/1 tuần và ăn với lượng nhỏ vừa phải.

- Phải lựa chọn những cơ sở sản xuất, cung cấp pâté uy tín, chất lượng để mua sử dụng.

- Người bị bệnh tim mạch cũng chỉ nên ăn ít, 1 lần/1 tuần.

- Rã đông tự nhiên pâté từ từ chứ không nên đột ngột,

- Nếu làm pâté tại nhà, bạn cần tham khảo công thức an toàn để các thành phần khi kết hợp với nhau có lợi cho sức khỏe.

- Luôn bảo quản pâté với nắp đậy kín hoặc túi kín miệng.