Pate bánh mì được làm và sử dụng nhiều trong các gia đình người Việt vì đem lại bữa sáng thơm ngon, bổ dưỡng, nhiều năng lượng và cũng nhanh gọn trong khâu chế biến. Nếu như gia đình bạn có nhiều người, thay vì chuẩn bị bữa sáng cầu kỳ thì chỉ cần ít pate kết hợp cùng bánh mì quay nóng giòn vỏ, cắn miếng nào giòn rụm miếng đấy là đã có ngay đồ ăn sáng chuẩn chỉnh cho cả nhà. Ngoài làm cho gia đình, nhiều người cùng muốn làm pate bánh mì để bán, kinh doanh. Cùng Le Chef tìm hiểu xem sao nhé!
Bánh mì pate là món ngon ăn sáng tuyệt vời cho gia đình. Nguồn ảnh: Pinterest
Cách làm bánh mì pate vừa đơn giản lại nhanh chóng. Nguồn ảnh: Pinterest
Pate là một món ăn dạng xay nhuyễn được chế biến từ thịt, gan của động vật, kết hợp thêm một số loại gia vị khác để tạo thành hỗn hợp thơm, béo. Thịt dùng làm pate thường là thịt nội tạng chắc như gan, có bổ sung thêm mỡ, rau, gia vị, rượu vang và cả các thành phần khác tùy theo khẩu vị của người chế biến.
Ở Việt Nam mình, pate thường xuyên được cho vào ổ bánh mì để tạo nên độ ngon thơm, béo, bùi bùi lẫn vào trong ruột bánh. Mỗi khi đưa ổ bánh mì lên cắn một miếng, bạn sẽ cảm nhận ngay được sự hòa quyện của thịt, chả, rau thơm. Pate bánh mì là sự kết hợp tuyệt vời, không chỉ phổ biến trong nước mà còn được rất nhiều bạn bè, du khách quốc tế yêu chuộng.
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm pate bánh mì:
- 300gr gan thịt heo
- 300ml sữa tươi (dùng loại không đường)
- 1 – 2 quả dưa leo tươi
- 100gr bì heo
- Rau thơm
- Một ít bánh mì để làm vụn (khoảng ½ ổ)
- Bánh mì ăn kèm pate (2 – 3 ổ tùy thích)
- Dầu ăn, bơ
- Gia vị: đường, hạt nêm, tỏi, hành phi, tiêu, ớt trái (nếu thích ăn cay)/tương ớt.
- Một số món làm nhân ăn kèm tùy sở thích: thịt nguội, giò lụa, chà bông, thịt nướng, đồ chua làm sẵn…
Pate béo mịn màng quết lên cùng ruột bánh mì thơm phức. Nguồn ảnh: Pinterest
Đầu tiên, bạn đem toàn bộ nguyên liệu đem đi sơ chế như sau:
- Gan heo mua loại ngon về rửa thật sạch, sau đó đem đi thái nhỏ vụn cho vào chén cùng 170 – 200ml sữa tươi không đường. Ngâm trong vòng khoảng 30 phút để khử mùi cho gan, rồi vớt hết ra và để ráo.
- Bì heo rửa sạch, thái nhỏ.
- ½ ổ bánh mì bạn đem làm vụn ra, ngâm cùng 100ml sữa tươi không đường còn lại.
- Hành, tỏi đem bóc vỏ, băm nhuyễn.
- Rau thơm rửa sạch để ráo. Dưa leo rửa sạch, gọt vỏ, thái thành từng lát dày vừa ăn.
Tiếp đến là công đoạn chế biến:
- Bắc chảo lên trên bếp, mở lửa lớn cho chảo nóng lên rồi đổ dầu ăn vào đun sôi. Bỏ hết tỏi, hành phi vào phi cho đến khi nào dậy mùi thơm.
- Bỏ tiếp gan đã để ráo ở bước sơ chế trên vào, nêm cùng ½ muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê hạt nêm (hoặc dùng bột canh thay thế cũng được). Đảo đều tay cho toàn bộ gia vị hòa quyện.
- Khi thấy gan gần chín, bạn cho tiếp phần bánh mì vụn đã ngâm sữa vào, rắc thêm chút tiêu cho thơm, đảo tiếp chừng 2 phút rồi tắt bếp.
- Gan sau khi xào cùng sữa đem bỏ vào máy xay sinh tố xay cho thật nhuyễn. Nếu bạn nào thích ăn béo một chút, ở bước này có thể cho vào chút mỡ heo xay cùng hỗn hợp.
- Đổ pate xay nhuyễn ra, quết lên một chút bơ, mang đi hấp cách thủy khoảng 20 – 30 phút. Chờ cho cho đến khi pate bánh mì nguội là món pate đã hoàn thành.
Xem: Cách bảo quản Pate hiệu quả nhất, để lâu mà vẫn thơm ngon.
Thưởng thức bánh mì pate bằng những loại nhân yêu thích của bạn. Nguồn ảnh: Pinterest
Thưởng thức:
Bánh mì bạn đem cho vào lò vi sóng nướng lên cho nóng giòn vỏ. Dùng dao rạch ổ bánh mì thành một đường, nhét vào tiếp pate bánh mì đã làm, quết thêm chút bơ, bỏ vào dưa leo, rau thơm đã chuẩn bị sẵn. Nếu thích ăn đầy đủ hơn có thể nhét thêm thịt nguội áp chảo, giò lụa thái lát, chà bông, xịt thêm chút tương ớt hoặc ớt trái thái nhỏ vào cho thêm vị cay nồng xuýt xoa. Vậy là đã có ổ bánh mì pate thơm ngon khó cưỡng cho bữa sáng đầy dinh dưỡng và năng lượng rồi đấy!
Bên cạnh việc sử dụng bánh mì thông thường cho món ngon này bạn có thể thay thế bằng bánh mì que Pháp mua sẵn để có món pate bánh mì que Pháp ngon không kém. Bánh mì bạn nướng tương tự như ở trên và cách làm cũng không khác gì. Nhưng với bánh mì que, phần nhân không được nhồi trực tiếp bên trong mà có thể ăn kèm nếu bạn thích. Mỗi lần thưởng thức chỉ cần lấy que bánh mì quệt một chút pate béo mịn và cảm nhận vị ngon “chảy nước miếng” mà thôi!
Xem: Top 5 món ăn từ pâté hấp dẫn cho bữa cơm gia đình.
Không phải ai cũng có nhiều thời gian và thích đầu tư cho việc bếp núc. Thế nên đối với những người bận rộn, thay vì chuẩn bị pate bánh mì với cách làm pate handame như trên tại nhà thì lại thích mua các sản phẩm pate đóng hộp có sẵn trên thị trường nhiều hơn.
Bữa sáng tiện lợi và đủ dinh dưỡng. Nguồn ảnh: Pinterest
Le Chef Restaurant với các món pate trứ danh chắc chắn là địa chỉ chất lượng và uy tín hàng đầu cho bạn tham khảo khi muốn sử dụng các sản phẩm từ pate. Nguyên liệu của Le Chef cam kết được tuyền chọn kỹ lưỡng để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, được hòa trộn hoàn hảo để tạo nên vị ngon béo mịn, thơm lừng của pate nổi tiếng gần xa. Không những vậy, Le Chef còn đem đến cho bạn hẳn 5 hương vị pate tuyệt hảo:
- Pâté Le Chef Nấm – Mushroom: thanh đạm, nhẹ nhàng, tốt cho sức khỏe, hợp với người ăn chay, ăn kiêng, thực dưỡng, người lớn tuổi, người ăn nhạt.
- Pâté Le Chef Gan Gà – Chicken: vị thơm thanh, tinh tế, béo mịn, mượt mà.
- Pâté Le Chef Gan Bò – Beef Liver: thích hợp với người tập gym cần siết cơ, mang lại cảm giác ngon miệng, thỏa sự thèm thịt.
- Pâté Le Chef Truyền Thống – Classic: Pâté được tách béo, vị ngon đặc trưng, thích hợp cho trẻ con, người lớn tuổi, mẹ bỉm cần bổ sung dinh dưỡng.
- Pâté Le Chef Đam Mê – Passion: sản phẩm pâté được bù béo từ dầu thực vật, mượt mà, béo mịn khi ăn cùng bánh mì.
Nhiều sản phẩm pâté Le Chef ngon tuyệt vời chờ đợi bạn khám phá. Chi tiết: https://lechef.vn/san-pham/fine-food-cid3
***Quý khách mua pâté xin vui lòng liên hệ cùng Le Chef để được tư vấn chi tiết sản phẩm cũng như hỗ trợ đặt hàng nhanh chóng nhé:
- Website: https://lechef.vn/
- Hotline: 0902 663 336 - 0946 379 944
- Fanpage: https://www.facebook.com/nhahanglechef